Bác sĩ chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là tình trạng phản ứng của cơ thể với một số dị nguyên từ bên ngoài. Những dị nguyên đó có thể là bụi bẩn, phấn hoa, lông thú, lông chim, côn trùng, khói bụi, chất hoá học… Cho nên, việc điều trị cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh cũng như tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người.

Hiện nay, tại TPHCM có rất ít bác sĩ chữa bệnh viêm mũi dị ứng giỏi, một trong số đó là bác sĩ CKI Nguyễn Thùy Ngoan – nguyên trưởng khoa YHCT bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu. Là 1 trong 5 bác sĩ Đông y giỏi nhất TPHCM với hơn 35 năm kinh nghiệm trong hoạt động khám chữa bệnh.

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc Đông y

Trong Đông y, bệnh viêm mũi dị ứng được xếp vào dạng Hư hỏa, do thận âm hư, can hỏa, phế nhiệt dẫn tới cơ thể bị ngoại tà xâm nhập gây bệnh. Vì thế việc điều trị dứt điểm viêm mũi dị ứng cần tập trung bổ âm để tàng dương, phục hồi chức năng thận.

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả đang được áp dụng hiện nay.

  • Bài 1: Kim Ngân Hoa, Bèo Cái Tía, Ké Đầu Ngựa. Đem thuố sắc với 300ml nước đến khi còn ½ thì chắt ra uống mỗi ngày 2 lần.
  • Bài 2: Tân Di, Bạch Chỉ, Ké Đầu Ngựa, Hành. Đem thuốc rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô rồi tán thành bột mịn. Có thể cho thêm một chút bột Lô Cam Thạch, Thạch Cao, Băng Phiến để tăng hiệu quả.

Cách dùng: Lấy thuốc chấm vào trong khoang mũi mỗi ngày 2 lần vào buổi trưa và tối trước khi ngủ. Lưu ý à cần rửa sạch khoang mũi bằng nước muối sinh lý trước khi chấm thuốc.

Bệnh viêm mũi dị ứng có thể điều trị bằng thuốc Đông y rất hiệu quả và an toàn

Bệnh viêm mũi dị ứng có thể điều trị bằng thuốc Đông y rất hiệu quả và an toàn

Bài 3: Chữa viêm mũi dị ứng thể Phong Hàn Phạm Phế:

  • Biểu hiện: Mũi ngứa, nước mũi trong, chảy nhiều, nhất là khi bị lạnh, nghẹt mũi, hắt hơi từng đợt, người ớn lạnh, sợ lạnh.
  • Bài thuốc: Thương Nhĩ Tử, Quế Chi, Bạch Chỉ, Kinh Giới, Lá Bèo Cái, Thông Bạch, Gừng Tươi, Mã Đề, Đại Táo. Sắc thuốc với 600ml nước đến khi còn 300ml thì chia làm 2 lần uống trước bữa ăn .

Bài 4: Chữa viêm mũi dị ứng thể Phong Nhiệt Phạm Phế:

  • Biểu hiện: Mũi ngứa, chảy nước mũi vàng, nghẹt mũi, hắt hơi, khứu giác giảm, chảy mũi liên tục kèm sốt khi trời nóng, nhức đầu, ra mồ hôi.
  • Bài thuốc: Kim Ngân Hoa, Ké Đầu Ngựa, Bồ Công Anh, Lá Dâu Tằm, Rau Diếp Cá, Cúc Tần, Mã Đề, Cam Thảo Nam, Bạc Hà, Kinh Giới. Sắc thuốc với 750ml nước đến khi còn 300ml thì lấy ra chia làm 2 lần uống trước bữa ăn.

Đừng để viêm mũi dị ứng hành hạ bạn

Đừng để viêm mũi dị ứng hành hạ bạn

Bài 5: Chữa viêm mũi dị ứng thể Phế, Tỳ Khí Hư

  • Biểu hiện: Mũi ngứa, nhức mũi, nước mũi trong, chảy nhiều, hắt hơi nhiều, khi gặp lạnh hoặc dị ứng nguyên thì bệnh phát. Ngoài ra bệnh còn tái phát liên tục, kèm theo triệu chứng thở gấp, khó thở, người mệt mỏi.
  • Bài thuốc: Đẳng Sâm, Rễ Đinh Lăng, Kinh Giới, Bạch Chỉ, Bạc Hà, Mã Đề, Ý Dĩ, Đậu Ván, Ké Đầu Ngựa, Ngũ Vị Tử. Sắc thuốc với 750 ml nước đến khi còn 300 ml thì lấy ra chia làm 2 lần uống trước bữa ăn.