Bệnh gút trong y học cổ truyền

Theo các bác sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn, y học hiện đại xác định nguyên nhân dẫn đến bệnh gút có thể do di truyền hoặc ăn nhiều chất đạm, giảm thải axit uric... dẫn đến sưng đau các khớp.

Tuy nhiên, trong y học cổ truyền bệnh gút (gout) được gọi là thống phong, nguyên nhân gây bệnh do ngoại tà xâm phạm cơ thể làm bế tắc kinh lạc, khí huyết ứ trệ tại các khớp dẫn đến sưng, đau, khó vận động. Lúc đầu bệnh chỉ ở bì phu kinh lạc nhưng để lâu ngày tà khí xâm phạm vào gân xương, tạng phủ, khí huyết, tân dịch ứ đọng thành đàm rồi kết thành u cục quanh các khớp.

Bệnh có thể diễn ra trong nhiều năm gây tổn thương can thận và biến dạng các khớp.

Phòng khám Y học Cổ Truyền Sài Gòn

Bệnh Gout có thể gây biến dạng khớp

Triệu chứng của bệnh gout mà người bệnh thường gặp phải

Gút hay thống phong được chia thành hai thể bệnh với các triệu chứng khác nhau:

Gút thể phong thấp nhiệt: Các khớp ngón chân cái sưng đỏ, nóng và đau, ngời bệnh không sờ hat đụng tới, đau đầu, sốt, miệng khô, nước tiểu vàng, rêu lưỡi vàng, mạch phù.

Gút thể đàm thấp ứ trệ: Đây là thể mạn tính khi bệnh không được điều trị khi mới bộc phát. Các khớp sưng to, đau kéo dài, co duỗi khó, mặc dù khớp không nóng đỏ nhưng người bệnh thường xuyên phải chịu các cơn đau, khớp biến dạng, da tím sạm đen, rêu lưỡi trắng.

Phòng khám Y học Cổ Truyền Sài Gòn

Triệu chứng dấu hiệu bệnh Gút

Bài thuốc nam chữa bệnh gút

Điều trị bệnh gút (gout) bằng các bài thuốc nam đang là phương pháp được rất nhiều người bệnh lựa chọn vì tính an toàn và hiệu quả mà nó mang lại. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những bài thuốc nam chữa bệnh gút gia truyền được Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn sưu tầm và điều trị khỏi cho hàng trăm ca bệnh.

Bài thuốc Gia vị tam diệu thang: Bao gồm thương truột, hoàng bá, ý dĩ nhân, ngưu tất, mộc qua, thanh đại, hoạt thạch, tri mẫu, kê huyết đằng, đương quy, xích thược, tỳ giải. Mỗi ngày sắc một thang uống đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

Bài thuốc Bạch hổ gia quế chi thang gia giảm: thạch cao sống sắc trước sau đó thêm tri mẫu, quế chi, bạch thược, xích thược, kim ngân đằng, phòng kỷ, mộc thông, hải đồng bì, cam thảo đem sắc nước uống mỗi ngày một thang.

Phòng khám Y học Cổ Truyền Sài Gòn

Bài thuốc nam chữa bệnh gút trong dân gian hiệu quả tại Phòng khám Y học Cổ Truyền Sài Gòn

Bài thuốc Nghiệm phương: Ô đầu chế, tế tân sắc trước rồi thêm toàn đương quy, xích thược, uy linh tiên, thổ phục linh, ý dĩ nhân, tỳ giải, mộc thông, quế chi sắc uống ngày 1 thang.

Ngoài ra, người bệnh sẽ được kết hợp điều trị bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt để giảm bớt các cơn đau tại các khớp, giảm sưng tấy, lưu thông tuần hoàn máu. Tuy nhiên, việc áp dụng bài thuốc nào để quá trình điều trị đạt hiệu quả thì người bệnh cần được bác sĩ thăm khám cụ thể để đưa ra liệu trình phù hợp.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn