Tổng hợp hình ảnh đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh hông bắt đầu bởi các rễ thần kinh ở vùng lưng dưới kéo dài xuống mông, qua mặt sau của 2 chân và chạy đến các ngón chân. Bệnh đau dây thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh tọa bị tổn thương, chèn ép ây ra các cơn đau kéo dài từ điểm đầu cho đến điểm cuối của dây thần kinh.

Tổng hợp hình ảnh đau dây thần kinh tọa

Tổng hợp hình ảnh đau dây thần kinh tọa

Biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh tọa

Khi bị đau dây thần kinh tọa đời sống sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những triệu chứng của bệnh gây ra.

Những cơn đau của bệnh bắt đầu từ lưng lan xuống đùi. Khi lưng bị chèn ép, tổn thương người sẽ thấy đau từ lưng eo kéo dài đến cẳng chân và chạy xuống tận ngón chân út.

Nếu rễ thần kinh sống 1 bị chèn ép cơn đau sẽ xuất hiện từ phía sau mông xuống xuống sau đùi, bắp chân và kéo dài ra phía ngoài bàn chân.

Tổng hợp hình ảnh đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa khiến người bệnh đau vùng thắt lưng mỗi khi cuối xuống

Đau thần kinh tọa trên thì cơn đau chỉ lan tới phía trên đầu gối, đau thần kinh tọa dưới cơn đau sẽ lan tận tới bàn chân.

Những cơn đau thần kinh tọa có thể xảy ra ở giữa cột sống hoặc lệch một bên lưng.

Cột sống cứng, cúi nghiêng người khó khăn. Mỗi khi cơ thể rung lắc, ho, hắt hơi, va chạm,…lưng lại đau nhói.

Khi bệnh chuyển nặng động tác cử động chân, ngón chân cũng khó khăn, không được linh hoạt. Bệnh để lâu có thể dẫn đến teo đùi, mông và chân bên thường xảy ra những cơn đau, chân bị tê bì mất cảm giác,…

Tổng hợp hình ảnh đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinhn tọa khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa và cách điều trị bệnh

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

  • Đau dây thần kinh tọa có thể gặp ở cả nam và nữ, bệnh thường hay gặp ở những người ngoài 30 tuổi lao động nặng nhọc, làm việc tay chân.
  • Đau dây thần kinh tọa còn bắt nguồn từ các yếu tố tâm lý, di truyền. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh là do cột sống thắt lưng bị chèn ép rễ dây thần kinh bị tổn thương. Nguyên nhân cốt yếu là do thoát vị đĩa đệm vùng cột sống lưng.
  • Ngoài ra người bệnh bị chấn thương vùng thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng, u, viêm cột sống dính khớp, viêm đốt sống do nhiễm khuẩn,…cũng dấn đến đau dây thần kinh tọa.

Tổng hợp hình ảnh đau dây thần kinh tọa

Người lao động nặng, mắc các bệnh lý về xương nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh tọa

Cách điều trị đau dây thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa hiện nay có nhiều cách điều trị khác nhau như dùng thuốc Tây y, Đông y, vật lý trị liệu, châm cứu bấm huyệt.

Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng phương pháp Tây y được xem là phổ biến hiện nay. Bởi thuốc điều trị dễ mua, giảm nhanh triệu chứng trong thời gian ngắn. Thuốc điều trị chủ yếu là thuốc giảm đau, kháng viêm hoặc tiêm trực tiếp vào vị trí đau.

Tuy nhiên, điều trị đau dây thần kinh tọa bằng phương pháp Tây y tác dụng phụ rất lớn, không chỉ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, mà còn ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, hệ tim mạch.

Việc điều trị bằng thuốc Tân dược chỉ mang lại tác dụng tức thời, làm giảm triệu chứng trước mắt chứ hoàn toàn không có tác dụng điều trị lâu dài nên dễ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, phụ thuộc vào thuốc.

Hiện nay, thuốc Đông y điều trị bệnh khá lành tính, an toàn không gây tác dụng phụ. Chỉ có hạn chế khi dùng thuốc Đông y là người bệnh phải kiên nhẫn, tốn công sắc thuốc. Nhưng đổi lại đảm bảo an toàn, chi phí điều trị lại thấp, thuốc sử dụng lâu dài không sợ phụ thuộc, kháng thuốc.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn