Bệnh Parkinson là gì?

Theo các bác sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn, bệnh Parkinson còn được gọi là bệnh liệt rung, đây là một trong những căn bệnh thuộc thần kinh xảy ra do sự thoái hóa của một nhóm tế bào (Motor Neuron) nhân xám ở đáy não, khiến cho chất dẫn truyền thần kinh Doopamin bị giảm sút. Chất này có vai trò dẫn truyền tín hiệu thần kinh từ tế bào này đến tế bào khác, giúp cho tế bào não có thể chỉ huy và kiểm soát được sự cử động của cơ bắp, đặc biệt là mặt, chân và tay. Cơ bắp sẽ không thể vận động được theo như chỉ đạo của não nếu thiếu Doopamin, khiến cho chân tay bị tun, cử động chậm chạp, tăng trương lực cơ, co cứng, khiến cho người bệnh khó chịu, sinh hoạt khó khăn, cuộc sống và công việc gặp nhiều trở ngại.

Bệnh Parkinson thường tiến triển nặng dần từ vài năm đến vài chục năm. Hầu như ở giai đoạn cuối cùng người bệnh sẽ bị mất đi khả năng vận động và tử vong do suy kiệt.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bệnh parkinson là gì? Triệu chứng nguyên nhân biểu hiện

Nguyên nhân của bệnh Parkinson là gì?

Cho đến nay, các nhà khoa học mới chỉ xác định được nguyên nhân gây bệnh parkinson là do các tế bào sản xuất Doopamin bị giảm sút, nhưng vẫn chưa thể lý giải được nguyên nhân vì sao những tế bào não sản sinh chất dẫn truyền thần kinh lại có thể bị thoái hóa và chết đi.

Rất nhiều giả thiết đã được đặt ra về những nguyên dẫn đến tình trạng này như do di truyền, do tuổi tác cao, do môi trường hay là do virus...

Di truyền: Trong một số nghiên cứu nhà khoa học đã xác định được những đột biến gen có thể  gây bệnh Parkinson.

Nhiễm bệnh từ môi trường: Nếu người bệnh tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại, virus hay một số những yếu tố môi trường khác có thể làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh, nhưng nguy cơ này lại rất nhỏ

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson là do sự chết đi của các tế bào thần kinh

Triệu chứng của bệnh Parkinson

Những triệu chứng liên quan đến vận động

Những triệu chứng rối loạn vận động cơ bản của bệnh Parkinson là: run, cứng đờ, cử động chậm chạp và rối loạn thăng bằng.

  • Run: Đây là triệu chứng đặc trưng và gặp nhiều nhất ở người bệnh Parkinson, có thể bị run  ở cả tay và chân. Biểu hiện run rõ hơn khi người bệnh nghỉ ngơi, khi đặt 2 tay nghỉ ở trên đùi và run nhiều hơn khi nói sang một chuyện khác. Tuy nhiên không phải ai cũng có biểu hiện run, vẫn có khoảng 15% người bệnh Parkinson không hề có biểu hiện run trong suốt quá trình điều trị.
  • Cứng đờ các cơ bắp: Người bệnh rất khó xoay người, trở mình khi nằm, khó quay cổ và khó thực hiện các cử động các ngón tay khéo léo, khuôn mặt đờ đẫn, ít khi biểu lộ cảm xúc như những người bình thường.
  • Chậm vận động: Người bị bệnh Parkinson thường vô cùng khó khăn để bắt đầu những cử động của mình, họ làm mọi thứ đều rất chậm chạp. Ví dụ như thay quần áo, mở hoặc cài khuy áo, mang giày dép, khi viết chữ họ cũng viết rất chậm và chữ dần nhỏ đi.
  • Rối loạn giữ thăng bằng: Người bệnh Parkinson gặp nhiều khó khăn mỗi khi ngồi xuống hoặc đứng lên,  dễ bị ngã khi đi, dáng người hơi còng xuống, dễ ngã khi xoay trở…

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bệnh Parkinson thương khiến tay chân run

Những triệu chứng không thuộc về vận động

Những triệu chứng không thuộc về vận động của bệnh Parkinson có thể xuất hiện từ rất sớm (khoảng 5-10  năm):

  • Giọng nói thay đổi: Giọng nói thường sẽ rất nhỏ và khó nghe
  • Giấc ngủ bị rối loạn: Thường cảm thấy bị khó ngủ, hay gặp ác mộng, mất ngủ thường xuyên.
  • Khuôn mặt ít biểu lộ cảm xúc: Ít có những biểu cảm trên khuôn mặt, hầu như những cảm xúc vui, buồn, giận dữ, chán nản... đều không hiểu lộ ra.
  • Bị táo bón: Xuất hiện sớm trước khi chẩn đoán bệnh khoảng 10 năm, lý do là hệ thần kinh tự chủ bị ảnh hưởng, làm giảm nhu động ruột dẫn đến táo bón. Tình trạng táo bón nếu như kéo dài quá 3 tuần mà không phải vì chế độ ăn uống sinh hoạt, thì rất có thể đây chính là biểu hiện sớm của bệnh Parkinson.
  • Khứu giác bị thay đổi: Người mất dần đi khả năng nhận biết về mùi, ngửi mùi không chính xác, thậm chí không nhận biết được một số mùi đặc trưng của cá, sầu riêng, mít....

Trên đây là một số thông tin về Bệnh Parkinson là gì? Triệu chứng nguyên nhân biểu hiện của bệnh do các bác sĩ tại Phòng khám Y học Cổ truyền, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về bệnh. Đồng thời, các bác sĩ còn khuyên rằng nếu bạn thấy mình có một trong số những biểu hiện trên thì nên đi khám ngay để được điều trị kịp thời, giữ gìn sức khỏe của bản thân.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn