Bệnh thủy đậu có được tắm không có lây không?

Bệnh thủy đậu có nguy cơ gia tăng khi nhất thời tiết giao mùa chuyển từ xuân sang hè . Ở rất nhiều nơi trên các cơ sở y tế khắp cả nước xuất hiện rải rác các bệnh nhân nhập viện bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, vấn đề mà mọi người khi mắc bệnh đậu mùa thường thắc mắc là bệnh thủy đậu có được tắm không có lây không chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Là một căn bệnh dễ truyền nhiễm và lây lan qua sự tiếp xúc từ người mắc bệnh thủy đậu. Bệnh xuất hiện từ 10-14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Bệnh xuất hiện với những triệu chứng ban đầu nổi mụn nước, xuất hiện ở đầu, mặt, chi và thân. Trong vòng từ 12-24 giờ bệnh có thể lây lan và nổi toàn thân.

Bệnh thủy đậu có tắm được không

Bệnh thủy đậu được tắm không

Từ lâu chúng ta thường hay nghe ông bà ta bảo, khi mắc bệnh thủy đậu không nên tắm. Tuy nhiên, ngày nay khoa học đã chứng minh, việc không tắm vô tình tạo cho các vết thương trên da có nguy cơ bị bội nhiễm bởi các vi khuẩn, vì bản thân các nốt phồng đã gây nên tình trạng ngứa gãi,và do đó làm các nốt phồng nước vỡ ra và có nguy cơ bội nhiễm. Chinh vì vậy, khi mắc bệnh thủy đậu không cần kiêng tắm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Khi tắm tuyệt đối không làm vỡ các nốt phỏng nước, tắm nhẹ nhàng. Khi phát hiện các nốt bị vỡ nước cần bôi xanh Methylene để sát khuẩn tránh tình trạng nhiễm trùng.
 • Mặc quần áo, thấm hút mồ hôi giảm thiểu tình trạng chà xát xung quanh các nốt .
 • Phụ nữ mang thai không được chăm sóc cho người mắc bệnh.
 • Đối với trẻ em, nên giữ bàn tay trẻ sạch sẽ, cắt móng tay.
 • Quần áo, bàn chải đánh răng của người mắc bệnh nên giặt bằng xà phòng, phơi nắng và nên ủi nóng để vi khuẩn bị tiêu diệt. Tránh tình trạng để chung đồ người bệnh.
 • Giữ về sinh cá nhân, răng miệng sạch sẽ, súc miệng bằng nước sát trùng.

Bệnh thủy đậu xuất hiện ở trẻ em thường kèm theo sốt nhẹ, biếng ăn. Nhưng ở người lớn thường kèm sốt cao, đau cơ, nôn ói, có cảm giác ngứa ngáy.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em

Bệnh thường chỉ kéo dài từ 7-10 ngày , nếu không có biến chứng gì, các nốt khô dần, bong ra, thâm da, không để lại sẹo.Tuy nhiên, bệnh có lây nhiễm không?

Bệnh thủy đậu có lây không

Bệnh thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm chính vì vậy, tỉ lệ lây bệnh thủy đậu rất cao. Sau khi tiếp xúc với người bệnh, 90% người nhạy cảm có thể dễ dàng bị lây bệnh ngay sau khi tiếp xúc.

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào?

 • Bệnh thủy đậu lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai thông qua nhau thai.
 • Bệnh lây qua con đường hô hấp, khi tiếp xúc với người bệnh hắt hơi, ho,… cũng có thể lây bệnh.
 • Bệnh lây qua do sự tiếp xúc quần áo hoặc trải ga có chứa dịch bệnh.

Thông thường, bệnh thủy đậu là bệnh lành tính. Tuy nhiên, khi biến chứng bệnh sẽ gây ra tình trạng nguy hiểm: xuất huyết, nhiễm trùng huyết, viêm mô tế bào, viêm gan,…

Đặc biệt, với bà mẹ mang thai có thể sinh con dị tật bẩm sinh,…

Để đảm bảo bệnh không gặp những biến chứng nguy hiểm, ngay sau khi bị mắc bệnh. Bạn nên tới các phòng khám hoặc bệnh viện để điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
 • Đo thân nhiệt
 • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
 • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề