Bệnh viêm nang lông là gì Triệu chứng dấu hiệu nguyên nhân

Bệnh viêm nang lông là gì?

Bệnh viêm nang xảy ra khi các phần nông ở da bị viêm, viêm nang lông có thể xảy ra ở một vài nang lông nhưng cũng có khi nhiều nang lông đều bị viêm. Bệnh có thể xảy ra ở bất kì vùng da có lông nào trên cơ thể con người , tuy nhiên những vùng da thường bị viêm nang lông nhất là cánh tay, mông, lưng, chân à vùng mọc râu.

Viêm nang lông là một trong những bệnh da liễu thường gặp

Triệu chứng dấu hiệu của bệnh viêm nang lông

Một số triệu chứng dấu hiệu điển hình:

Vùng da viêm nang lông thường xuyên bị ngứa ngáy, sần sùi, xuất hiện nhiều nốt đỏ, lông không thể mọc ra bên ngoài mà mọc xoăn tít vào bên trong. Các nốt đỏ tuy không lớn nhưng lại dày đặc sần sùi rất mất thẩm mỹ và gây ảnh hưởng phiền toái đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người mắc bệnh.

Sau khi những nốt đỏ xuất hiện gây ra sự ngứa ngáy thì viêm nang lông sẽ chuyển sang giai đoạn nổi mụn nước có đầu mủ trắng, khi sờ chạm vào sẽ cảm thấy rất đau nhức, sau đó những mụn nước này sẽ vỡ ra đóng thành vẩy làm khô da.

Thường thì mụn mủ sẽ mọc thành từng đợt, sẽ khỏi sau 7-10 ngày nhưng sẽ để lại những nốt thâm ở trên da. Có những trường hợp bệnh kéo dài dai dẳng chuyển thành mãn tính. Lúc này nếu không chữa trị kịp thời, viêm nang lông rất có thể phát triển thành ổ gà, nhọt, cụm nhọt, đinh râu khiến cho người bệnh rất đau nhức, khó chịu, phiền toái vô cùng.

Thực tế, viêm nang lông không hề khó chữa trị nếu như được khám chẩn đoán và điều trị thích hợp đúng thuốc.

Viêm nang lông thường gây ngứa ngáy, khó chịu

Nguyên nhân gây viêm nang lông:

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm nang lông nhưng có một số nguyên nhân chính sau đây:

  • Người bệnh thường xuyên sử dụng những loại áo quần bó sát bằng các loại sợi tổng hợp, bị cọ xát mạnh và ôm quá sát vào da… rất dễ gây nên tình trạng viêm nang lông.
  • Sử dụng các loại thuốc kháng sinh trong thời gian dài cũng khiến cho những vi khuẩn kị khí phát triển dẫn đến bệnh viêm nang lông.
  • Rối loạn tuyến dầu: Khi tuyến dầu trong cơ thể hoạt động quá mức tiết ra quá nhiều dầu trên bề mặt da sẽ khiến cho các nang lông bị bức bí, bịt kín, sự phát triển của sợi lôg cũng bị cản trở. Lỗ chân lông bị bịt kín như vậy sẽ tạo điều kiện cho những vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, virus, kí sinh trùng, nấm cư trú ở các lỗ chân lông gây nên bệnh viêm nang lông.
  • Nhổ, tẩy, cạo lông: Sau khi cạo, tẩy, nhổ lông rất dễ khiến các tế bào nang lông bị tổn thương, nhiễm trùng gây ra tình trạng các lỗ chân lông bị viêm, dẫn đến bệnh viêm nang lông.
  • Ngoài ra người ra nhiều mồ hôi, độ ẩm cao, khí hậu nóng, rối loạn nội tiết, môi trường ô nhiễm cũng chính là những yếu tố gây ảnh hưởng đến da gây nên bệnh viêm nang lông.
  • Một số người bị suy yếu hệ miễn dịch như suy thận, da từng bị tổn thương, đái tháo đường, sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài… cũng dễ bị mắc bệnh viêm nang lông hơn người khỏe mạnh.

Viêm nang lông có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Chúng ta nên chăm sóc bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ bị mắc bệnh viêm nang lông bằng cách luôn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, mặc quần áo vừa vặn thoải mái mềm mại, giữ cho làn da luôn khô thoáng. Nếu thấy có bất kì dấu hiệu nào của bệnh viêm nang lông thì nên đi khám để chữa trị ngay để tránh bệnh nặng hơn khi để lâu.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề