Bệnh xẹp đĩa đệm cột sống và cổ là gì? Triệu chứng và nguyên nhân

Bệnh xẹp đĩa đệm cột sống và cổ là gì?

Bệnh xẹp đĩa đệm cột sống và cổ là gì? Theo các chuyên gia về xương khớp tại Y học Cổ truyền Sài Gòn thì bệnh xẹp đĩa đệm cột sống và cổ là tình trạng đĩa đệm cột sống của người bệnh bị mất nước, dẫn đến mất đi độ đàn hồi vốn có gây ra những cơn đau dữ dội cho người bệnh.

Thông thường, bệnh xẹp đĩa đệm xảy ra ở vùng cột sống thắt lưng nhiều hơn vùng cổ, vì đây là nơi phải chịu nhiều áp lực của cơ thể nhất. Bệnh xẹp đĩa đệm cột sống và cổ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận động, sinh hoạt và làm việc của người bệnh.

Bệnh xẹp đĩa đệm cột sống là một dạng thái hóa đốt sống lưng và cổ

Nguyên nhân gây ra bệnh xẹp đĩa đệm cột sống và cổ

Các bác sĩ cho biết, bệnh xẹp đĩa đệm cột sống và cổ do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Dưới đây là những yếu tố được xác định có ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh cũng như khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

 • Do cấu trúc đĩa đệm và cột sống bị yếu dẫn đến đĩa đệm có khả năng bị xẹp.
 • Do các chấn thương, tai nạn trong lao động, tai nạn giao thông.
 • Do lười vận động: Những người ít vận động, ngồi nhiều, ngồi không đúng tư thế trong quá trình làm việc, sinh hoạt sẽ có nguy cơ mắc bệnh xẹp đĩa đệm cột sống và cổ cao hơn những người khác. Bệnh thường gặp ở dân văn phòng, tài xế…
 • Do bệnh loãng xương: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh xẹp đĩa đệm cột sống và cổ.
 • Do thường xuyên làm việc nặng nhọc, mang vác nặng khiến cho cột sống lưng và cổ bị lệch, cong vẹo,  không được khắc phục lâu dần dẫn đến xẹp đĩa đệm cột sống.

Nguyên nhân xẹp đĩa đệm cột sống lưng và cổ có thể do tuổi già

Triệu chứng bệnh xẹp đĩa đệm cột sống và cổ là gì?

Cũng như những loại bệnh xương khớp khác, bệnh xẹp đĩa đệm cột sống và cổ cũng có những biểu hiện đặc trưng như:

 • Có cảm giác đau mạnh ở vùng đĩa đệm, vùng thắt lưng, cổ, cơn đau xảy ra đột ngột khiến người bệnh phải bất động, không dám cử động.
 • Những cơn đau xuất hiện với tần ngày càng nhiều và đau mạnh hơn khi người bệnh đi lại, đứng lên, ngồi xuống hoặc cúi người xuống làm việc. Đau giảm đi khi người bệnh nghỉ ngơi.
 • Người bệnh bị hạn chế vận động và nếu như tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến biến chứng cứng khớp, khớp thiếu kinh hoạt, khó khôi phục lại hoạt động như bình thường.

Triệu chứng của xẹp đĩa đệm đột sống lưng và cổ là gây đau nhói vùng lưng hoặc cổ

Cách điều trị bệnh xẹp đĩa đệm cột sống và cổ hiệu quả

Khi mắc phải bệnh xẹp đĩa đệm cột sống và cổ, người bệnh cần nghỉ ngơi đúng cách, kết hợp với thay đổi lối sống sao cho khoa học. Đặc biệt, người bệnh chú ý cần tránh những yếu tố nguyên nhân đã nêu trên để tránh để bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi thấy có các triệu chứng của bệnh xẹp đĩa đệm cột sống và cổ, người bệnh hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể để được kiểm tra tình trạng bệnh cũng như tìm ra phương pháp giải quyết tốt nhất. Bởi vì những biểu hiện của bệnh xẹp đĩa đệm cột sống và cổ thường gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới vận động hàng ngày.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
 • Đo thân nhiệt
 • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
 • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề