Triệu chứng của bệnh tổ đỉa

Triệu chứng của bệnh tổ đỉa tương đối giống với một số bệnh viêm da khác. Vì thế người bệnh cần chú ý để phân biệt cho đúng.

Người bệnh khi bị tổ đỉa sẽ bị mọc các mụn nước màu trắng nhỏ li ti khoảng 1mm, nằm sâu, khó vỡ, thường mọc tập trung thành từng cụm gồ ghề trên bề mặt da. Có khi chúng kết tụ lại thành bóng nước lớn.

Mụn nước thường xuất hiện ở các rìa ngón tay, lòng bàn tay, ít gặp ở rìa ngón chân và lòng bàn chân. Bệnh thường xuất hiện theo từng đợt, biểu hiện trước mỗi đợt nổi mụn nước thường là cảm giác rát, ngứa, tăng tiết mồ hôi. Mụn nước của bệnh ít khi tự vỡ mà khô lại rồi để lại điểm dày sừng có màu vàng đục rồi tróc da.

Triệu chứng bệnh tổ đỉa ở kẽ ngón tay

Triệu chứng bệnh tổ đỉa ở kẽ ngón tay

Mụn nước bị nhiễm khuẩn sẽ có màu đục, sưng đỏ, sưng hạch bạch huyết ở vùng lân cận, người bệnh bị nóng sốt.

Khi bị mắc bệnh tổ đỉa người bệnh sẽ cảm thấy rất ngứa nên thường gãi và chà xát khiến mụn nước bị vỡ sau đó dễ bị nhiễm khuẩn phụ, nổi hạch, sưng tấy, phát sốt.

Tiến triển của bệnh thường dai dẳng, tái phát theo chu kì thành mạn tính gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt, làm việc của người bệnh nếu như không được điều trị đúng đắn.

Để điều trị bệnh tổ đỉa người bệnh cần phải thật sự cố gắng kiên trì, vì quá trình điều trị bệnh tương đối lâu chứ không thể hết hẳn trong một sớm một chiều.

Chữa bệnh tổ đỉa bằng thuốc Đông y mang lại hiệu quả cao

Chữa bệnh tổ đỉa bằng thuốc Đông y mang lại hiệu quả cao

Kinh nghiệm chữa bệnh tổ đỉa hiệu quả tại YHCT Sài Gòn

Dược liệu xông

Bạn lấy 50g lá ngải cứu tươi; 30g Lá cỏ mực tươi, Lá sài hồ; 5g Bột lưu huỳnh; 15ml Giấm thanh; 300ml Rượu trắng; 20ml Nước tiểu trẻ em.

Cách xông:

 • Các loại dược liệu đem giã nhỏ rồi trộn đều với giấm thanh, nước tiểu và rượu.
 • Sau đó dùng 5 hòn gạch ghép lại thành lò hình chữ U, bỏ than củi vào trong lò rồi quạt than cho đỏ hồng, cho hỗn hợp thuốc đã trộn đều để lên trên. Quạt than cháy đến khi nào khói bốc lên nhiều thì bắt đầu xông.
 • Người bệnh nên ngồi với tư thế thỏa mái, để bộ phận bị tổ đỉa lên trên khói, độ cao thấp tùy thuộc vào sức nóng, tránh gây bỏng.
 • Có thể phủ thêm một tấm vải lên trên để khói không thoát ra nhiều. Xông đến khi ra nhiều mồ hôi thì dùng khăn lau sạch rồi lại tiếp tục xông. Thực hiện cách này 2 ngày 1 lần, mỗi lần xông từ 30 - 40 phút cho đến lúc khỏi thì thôi.

Bài thuốc uống

 • Bài 1: ké đầu ngựa, cỏ nhọ nồi, ý dĩ, kinh giới, ích mẫu, hoàng bá, sinh địa, tỳ giải. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần.
 • Bài 2: Sinh địa, đương quy, xuyên khung, bạch thược, kinh giới, liên kiều, hoàng bá, thương truật. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần.

Bài thuốc dùng tại chỗ

 • Bài 1: Cao chiết từ cây mỏ quạ. Dùng bôi trực tiếp ngày 2 lần lên vùng da bị bệnh.
 • Bài 2: Ngâm chân tay bằng nước tô mộc hoặc nước lá móng tay sắc đặc.
 • Bài 3: thanh đại, ô tặc cốt, phèn phi, bằng sa. Tất cả đem tán thành bột, rắc vào vết thương sau khi đã ngâm rửa sạch bằng nước tô mộc.
 • Bài 4: Thương nhĩ, phù bình, thương truật, khổ sâm, hoàng cầm, hương phụ. Sắc ngâm rửa hàng ngày.
 • Bài 5: Bán chi liên, Dùng sắc lấy nước và ngâm chân tay khi còn ấm khoảng 15 phút.

Một số lưu ý khi điều trị bệnh tổ đỉa

Các bài thuốc chữa bệnh tổ đỉa sẽ được bác sĩ điều chỉnh, gia giảm liều lượng phù hợp với tình trạng cụ thể của mỗi người để mang lại hiệu quả cao nhất.

 • Người bệnh cần hạn chế tiếp xúc với mỹ phẩm, các loại chất tẩy rửa, xà phòng...
 • Cẩn thận với những món ăn lạ và các loại thức ăn hải sản như tôm, cua, ốc...
 • Khi mang thai phụ nữ cần cẩn trọng chú ý đến bệnh tôt đỉa của mình vì nó có thể mang lại những điều không mong muốn

Bệnh tổ đỉa không phải là bệnh nan y, tuy nhiên muốn điều trị bệnh triệt để cần phải tìm được phương pháp đúng đắn và kiên trì quyết tâm điều trị mới mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phải thật sự quyết tâm, kiên trì áp dụng các bài thuốc, kết hợp cùng chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để nhanh chóng đẩy lùi bệnh tật.