Chữa thần kinh tọa bằng đông y có hiệu quả không?

Trả lời cho vấn đề “Điều trị và chữa bệnh đau thần kinh tọa bằng đông y có hiệu quả không?” - Các bác sĩ chuyên khoa xương khớp thuộc Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết: Bệnh đau thần kinh tọa là căn bệnh rất thường gặp ở những người cao tuổi hoặc trong độ tuổi trung niên. Đau thần kinh tọa khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc vận động và di chuyển.

Theo Đông y, bệnh đau thần kinh tọa là chứng đau ở rễ thần kinh thắt lưng với đặc tính là đau lan theo đường đi của dây thần kinh hông, từ thắt lưng chạy dài qua mông đến mặt sau của đùi, bắp chân và lòng bàn chân. Đây là sợi dây thần kinh lớn nhất có liên quan đến khả năng vận động của cơ thể.”

Đau dây thần kinh tọa có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, một số nguyên nhân có thể kể đến như đau do cơ năng hoặc thực thể ở bản thân dây thần kinh - rễ thần kinh, đau do chấn thương hay các vấn đề ở cột sống thắt lưng.

Điều trị và chữa bệnh đau thần kinh tọa bằng Đông y có hiệu quả không?

Điều trị và chữa bệnh đau thần kinh tọa bằng Đông y có hiệu quả không?

Bệnh đau thần kinh toạ được chia làm 2 mức độ là cấp tính và mãn tính. Mỗi cấp độ lại có nhiều dạng đau khác nhau. Vì vậy khi điều trị các thầy thuốc cần căn cứ vào nguyên nhân và tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp.

Vậy điều trị và chữa bệnh đau thần kinh tọa bằng Đông y có hiệu quả không? Câu trả lời là có.

Điều trị và chữa bệnh thần kinh tọa bằng Đông y khá hiệu quả và có ưu điểm là an toàn, không tác dụng phụ vì chỉ sử dụng thành phần thuốc có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên. Hơn nữa, thuốc có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp chống chọi lại nhiều bệnh khác.

Không những thế, các bài thuốc chữa thần kinh tọa có giá thành rất thấp nên sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

Có nhiều phương pháp chữa bệnh đau thần kinh tọa bằng Đông y

Có nhiều phương pháp chữa bệnh đau thần kinh tọa bằng Đông y

Trong quá trình điều trị bệnh thần kinh tọa bằng Đông y, bạn có thể kết hợp chặt chẽ với các phương pháp vật lý trị liệu, châm cứu bấm huyệt, xoa bóp, hay các bài tập thể dục, chế độ ăn uống… để nhanh chóng khỏi bệnh.

Bài thuốc Đông y chữa đau thần kinh toạ cấp tính

Chữa đau thần kinh toạ thể Phong Hàn:

Nguyên nhân chủ yếu do phong hàn. Cho nên cần chữa khỏi phong hàn để máu huyết lưu thông tốt hơn, giảm hẳn các cơn đau nhức.

  • Thành phần: Độc Hoạt, Tang Ký Sinh, Phục Linh, Thục Địa, Đảng Sâm, Ngưu Tất, Đương Quy, Bạch Thược, Đại Táo, Đỗ Trọng, Quế Chi Và Cam Thảo.
  • Cách dùng: Sắc thành 1 chén thuốc uống mỗi ngày khi còn nóng.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn sở hữu nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn sở hữu nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả

Chữa đau thần kinh toạ thể Phong Nhiệt:

  • Thành phần: Thạch Cao, Tri Mẫu, Tang Chi, Phòng Kỷ, Uy Linh Tiêm, Đan Bì, Nhẫn Đông, Xích Thược, Hoàng Bá.
  • Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 2 lần.

Chữa đau thần kinh toạ thể Khí Huyết Ứ Trệ:

  • Thành phần: Ngưu Tất, Ý Dĩ, Kê Huyết Đằng, Mộc Qua, Độc Hoạt, Xương Truật, Xuyên Khung, Thân Cân Thảo, Tang Kí Sinh, Hoàng Bá, Thổ Miết Trùng.
  • Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 2 lần trong ngày.

Châm cứu cũng là một cách điều trị và chữa bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả

Châm cứu cũng là một cách điều trị và chữa bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả

Bài thuốc Đông y chữa đau thần kinh toạ mãn tính

Bài thuốc chữa đau thần kinh tọa thể Hàn Thấp – Can Thận Hư:

  • Thành phần: Khương Hoạt, Đương Quy, Hoàng Kỳ, Tang Chi, Hải Phong, Phòng Phong, Độc Hoạt, Xuyên Khung, Nhũ Hương, Cam Thảo.
  • Cách dùng: Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 lần.

Bài thuốc chữa đau thần kinh toạ thể Thấp Nhiệt:

  • Thành phần: Ngưu Tất, Kim Ngân Hoa, Thương Truật, Hoàng Bá, Trần Bì, Thương Nhĩ Tử, Ý Dĩ, Thổ Phục Linh, Cam Thảo.
  • Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 lần.

Ngoài những bài thuốc điều trị và chữa bệnh đau thần kinh tọa đã nêu ở trên, chúng ta cũng có thể kết hợp với một vài liệu pháp bổ trợ như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt… với mục đích giúp thư giãn gân cốt, giải tỏa áp lực cho các động mạch, tĩnh mạch, tăng cường lưu thông khí huyết, giảm giảm đau nhức và giúp các cơ khớp linh hoạt hơn.

Đặc biệt, bạn cần cải thiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sao cho hợp lý, hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo, ngủ đủ giấc, chỉnh sửa tư thế làm việc và nghỉ ngơi phù hợp… để hỗ trợ tốt cho việc điều trị và chữa đau thần kinh toạ.