Bệnh gai cột sống là gì?

Chứng gai cột sống là một trong những bệnh thoái hóa cột sống, các đốt sống lưng bị thay đổi và mọc thêm các gai xương. Nó cũng có thể xuất hiện ở đĩa sụn hoặc dây chằng quanh khớp.

Gai cột sống là tình trạng xuất hiện các gai xương ở các khớp

Các gai xương ở cột sống chính là những mỏm xương hoặc điểm lồi nhô ra tại các khớp. Độ dài của những gai xương này khoảng vài milimet và hầu như mọi vị trí của cột sống đều có thể bị gai. Tuy nhiên, đốt sống cổ và thắt lưng là vị trí dễ bị gai cột sống nhất.

Tỷ lệ người mắc bệnh gai cột sống ngày càng tăng và tăng dần theo độ tuổi, nam nữ trên 40 tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh trong đó nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Hầu hết mọi người đều có thể mắc bệnh gai cột sống nhưng những người già, người lao động nặng, người làm việc văn phòng cũng như phụ nữ đến tuổi mãn kinh là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Triệu chứng bệnh gai cột sống

Những người chưa bị bệnh gai cột sống khi nghe đến bệnh nghĩ rằng tại cột sống xuất hiện các gai và đâm chích cơ thể rất đau và dễ dàng nhận biết bệnh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết người bị bệnh thường không có những triệu chứng rõ ràng. Chỉ khi nào có sự cọ xát của gai với xương mới tạo nên các cơn đau.

Người bệnh bị đau tại vị trí xuất hiện gai cột sống

Để nhận biết bệnh gai cột sống chúng ta có thể dựa trên một số triệu chứng như:

  • Người bệnh sẽ bị đau tại vùng cổ, thắt lưng khi đi hoặc đứng bởi đây là vị trí dễ bị gai cột sống nhất.
  • Trường hợp bị gai cột sống ở thắt lưng thì các cơn đau sẽ tập trung tại thắt lưng, sau đó chúng sẽ lan tỏa xuống hông và chân người bệnh cũng sẽ bị đau.
  • Nếu gai đốt sống cổ thì vùng cổ sẽ rất đau, kèm theo đó là đau nửa đầu, chóng mặt, hoa mắt và có thể cánh tay bị tê.
  • Tại vùng cột sống bị gai sẽ mất cảm giác hoặc có những cảm giác bất thường.
  • Nếu người bệnh vận động nhiều, cúi người sẽ xuất hiện các cơn đơn và đau nhiều hơn bình thường.
  • Các chi bị yếu, việc vận động bị ảnh hưởng vì các dây thần kinh bị chèn ép.

Nếu nhận thấy có những biểu hiện bất thường kể trên, thường xuyên đau lưng, đau cổ người bệnh nên tìm đến những địa chỉ uy tín để kiểm tra. Việc biết được nguyên nhân gây nên các triệu chứng bất thường của cơ thể sẽ giúp việc điều trị nhanh chóng và kịp thời và hiệu quả hơn.

Các nguyên nhân chính gây nên gai cột sống

Các gai xương cột sống có tự hình thành hay không, chúng có tự mất đi không? Bác sĩ CKI Nguyễn Thùy Ngoan – phụ trách Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết:

Chứng bệnh gai cột sống không tự dưng xuất hiện và cũng không thể nào mất đi được. Các đĩa đệm giữa hai đốt sống bị thoái hóa và dần hình thành các gai xương. Có 3 nguyên nhân chính được đánh giá là tác nhân gây ra gai cột sống như:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gai cột sống

Xương khớp bị viêm hoặc do viêm gân

Khi hệ xương khớp hoặc gân bị viêm mà không được điều trị đúng cách về lâu dài sẽ dẫn đến sụn đốt sống bị mòn. Sụn không còn độ đàn hồi mà dần trở nên khô, xù xì, các bề mặt xương tiếp xúc trực tiếp với nhau. Chính điều này là cho các tế bào xương tự chỉnh sửa để phù hợp hơn và dẫn đến xuất hiện các gai.

Do canxi lắng đọng ở dây chằng

Đối tượng người lớn tuổi dễ bị gai cột sống do tình trạng lắng đọng canxi ở các dây chằng. Đó là do tình trạng thoái hóa các khớp ở xương khiến các dây chằng bị chùng giãn. Khi đó, theo tự nhiên cơ thể sẽ tự tìm cách để các dây chằng căng lên như cũ để có thể nâng đỡ được cột sống. Điều này khiến canxi tích tụ lâu ngày tại dây chằng và gây gai cột sống.

Do chấn thương

Hiện tượng gai cột sống cũng có thể xuất hiện nếu như người bệnh từng bị chấn thương, va chạm, cọ xát khiến xương phải làm việc liên tục để làm lành các vết thương ấy.

Như vậy có thể thấy, rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến gai cột sống mà mọi người nên biết. Khi chúng ta nắm được những điều này sẽ có cách phòng tránh tốt hơn cũng như tìm ra cách điều trị bệnh tốt hơn.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn