5 Cách điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Yoga

5 Cách điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Yoga 1

Điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga hiệu quả như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi, nhất là người già và những người làm việc văn phòng thường xuyên, làm việc sai tư thế. Bệnh ngày càng trở nên phổ biến và có xu hướng trẻ hóa khi có đến 45% dân văn phòng có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

Để điều trị thoát vị đĩa đệm và làm giảm các triệu chứng đau đớn, khó chịu do bệnh gây ra phương pháp áp dụng hữu hiệu là điều trị bằng thuốc Đông y kết hợp châm cứu – bấm huyệt, vật lý trị liệu và Yoga. Vậy tại sao có thể điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga? Tác dụng của phương pháp này là gì?

Yoga là bộ môn bắt nguồn từ Ấn Độ và trở thành môn thể dục luyện thân – luyện tâm rất phổ biến trên toàn thế giới. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng người tập Yoga thường xuyên sẽ có khả năng đẩy lùi bệnh tật cũng như cân bằng cuộc sống tốt hơn. Đặc biệt, tập Yoga rất tốt cho những người bệnh thoát vị đĩa đệm.

Điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga kết hợp thuốc Đông y sẽ mang lại hiệu quả cao

Điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga kết hợp thuốc Đông y sẽ mang lại hiệu quả cao

Tập Yoga là một cách thức vật lý trị liệu giúp hệ xương khớp dẻo dai, kéo giãn các cơ lưng giúp tăng sức mạnh cho lưng, làm dịu các cơn đau nhức khi vận động do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra. Bên cạnh đó, tập Yoga cũng giúp khí huyết lưu thông, giảm các triệu chứng cứng khớp, tê mỏi chân tay khi bị thoát vị đĩa đệm.

Điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga còn giúp phục hồi nhanh chóng các tổn thương ở hệ thống đĩa đệm, điều tiết các hoạt động cơ thể, đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể, giải tỏa căng thẳng – stress, làm cho tinh thần thoải mái, vui vẻ, minh mẫn hơn. Tập Yoga thường xuyên còn giúp bạn duy trì vóc dáng cân đối, ăn ngon hơn, ngủ sâu giấc, ổn định đường huyết, giảm đau nhức…

Cách điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga hiệu quả

Để việc hỗ trợ điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga đạt hiệu quả cao, bạn có thể thực hiện một số bài tập đơn giản sau đây:

Điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bằng Yoga

Tư thế chào mặt trời – Surya Namaskar

Bài tập Yoga chữa thoát vị đĩa đệm này có tất cả 12 động tác. Bạn nên luyện tập 1 cách chính xác để tăng sức mạnh của cột sống cổ giúp nó trở nên linh hoạt hơn. Bài tập này phù hợp cho những người mắc phải các cơn đau vùng cổ, vùng vai gáy.

Điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga tư thế chào mặt trời

Điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga tư thế chào mặt trời

Điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga tư thế con cá – Matsyasana

Bài tập này có tác dụng tăng cường sức mạnh và làm tăng tính linh hoạt toàn bộ vùng xương cột sống, giúp tinh thần bạn được thoải mái hơn, giải tỏa những căng thẳng khi ngồi làm việc bên máy tính nhiều giờ.

Điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng bằng Yoga

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm hình cây cầu

Đây là bài tập chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga đơn giản nên bất cứ người nào cũng có thể tập được, kể cả với những người không bị thoát vị đĩa đệm. Bài tập này có tác dụng tăng khả năng đàn hồi của cột sống, chỉnh sửa các chấn thương từ sâu bên trong đĩa đệm, tác động hiệu quả đến vùng cổ và lưng.

Bạn thực hiện bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm hình cây cầu theo các bước: Đầu tiên bạn nằm ngửa, đẩy mông lên cao, chống khuỷu tay song song với thân người, 2 bàn tay đệm vào phần hông lấy lực nâng người lên tạo thành tư thế giống như hình cây cầu. Giữ nguyên tư thế này trong 15-30 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Thực hiện liên tục khoảng 10 – 15 lần.

Điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga tư thế cây cầu

Điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga tư thế cây cầu

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm tư thế “rắn hổ mang”

Bài tập điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng yoga này này sẽ tác động sâu vào vùng thắt lưng giúp kéo dãn dây chằng, vì thế rất hữu hiệu cho những người có nhu cầu phục hồi vùng thắt lưng dưới và cải thiện dây kinh thị lực.

Cách thực hiện bài tập yoga điều trị thoát vị đĩa đệm tư thế “rắn hổ mang”: Bạn nằm sấp, hai tay chống xuống sàn rồi đẩy nửa thân trên lên cao tạo thành tư thế như hình rắn hổ mang đang ngóc đầu. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 20 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Thực hiện liên tục 15 – 20 lần.

Trong quá trình tập, bạn kết hợp hít vào, thở ra đều đặn để giúp điều hòa hô hấp, tăng cường hiệu quả của bài tập.

Điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga tư thế vặn mình

Điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga tư thế cây cầu

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm tư thế vặn mình

Động tác điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga này giúp luyện tập vùng cơ lưng rộng và các cơ liên gai đốt sống giúp cột sống mềm mại, linh hoạt hơn.

Cách thực hiện: Bạn ngồi trên sàn phẳng, một chân để thẳng, chân còn lại co lên đồng thời vắt chéo lên chân kia, một tay chống xuống sàn, tay còn lại cũng vắt chéo chân. Sau đó, bạn vặn mình ra sau, giữ nguyên tư thế trong khoảng 10 giây. Lặp lại 4 lần rồi đổi bên.

5 Cách điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Yoga 2

Hiện nay có rất nhiều bài tập điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm bằng Yoga, nhưng không phải bài tập nào cũng phù hợp. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và lựa chọn những bài tập phù hợp nhất cho mình để đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề