Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Cột sống của cơ thể người được cấu thành bởi 24 đốt sống kéo dài từ cổ đến thắt lưng. Giữa những đốt sống này có các đĩa đệm có chức năng nâng đỡ cột sống giúp cơ thể vận động dễ dàng, giảm rung xóc cho cơ thể và giúp cột sống tránh khỏi những chấn thương.

Cấu trúc của đĩa đệm cột sống giống như chiếc gối mềm, bên trong là nhân keo nhầy (Gelatin) và được bao bọc bởi những bao xơ sợi dai chắc sắp xếp theo hình tròn vòng tâm.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các bao xơ này trở nên yếu đi khiến nhân nhầy thoát ra, đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, chèn ép lên tủy sống hay rễ thần kinh xung quanh gây đau đớn cho người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm là gì? Triệu chứng dấu hiệu và nguyên nhân

Thoát vị đĩa đệm có thể gặp ở nhiều đối tượng

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của cột sống nhưng thường gặp nhất vẫn là đốt sống lưng và đốt sống cổ. Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ cảm thấy đau thắt lưng, đau lan xuống chân, đau cổ gáy khiến người bệnh thường phải nằm im một chỗ vì rất đau đớn.

Triệu chứng dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm là gì

  • Triệu chứng đau nhức: Bệnh thoát vị đĩa đệm thường gây ra những cơn đau ở cột sống và do các bao thoát vị chèn ép vào các rễ thần kinh. Những cơn đau thường tái phát nhiều lần, lúc thì đau âm ỉ nhưng có lúc lại đau dữ dội và tăng mạnh khi người bệnh đi lại, ho, hắt hơi hay rung người,… khiến người bệnh rất khổ sở.
  • Đối với thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng: Triệu chứng dấu hiệu cơn đau bắt đầu từ thắt lưng, sau đó đau lan xuống mông, đùi, đến cẳng chân và gót chân.
  • Đối với thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Triệu chứng dấu hiệu các cơn đau bắt đầu từ vùng cổ – gáy, sau đó lan ra hai bên vai, kéo xuống 2 cánh tay và bàn tay.
  • Biểu hiện teo cơ, liệt: Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu đã phát triển đến giai đoạn nặng sẽ khiến người bệnh bị teo nhỏ tay chân, đi lại rất khó khăn, thậm chí là bại liệt do các rễ thần kinh bị chèn ép quá mức.
  • Rối loạn dây thần kinh thực vật, rối loạn vận động: Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh thường có những triệu chứng biểu hiện rối loạn vận động như cơ tay cơ chân bị yếu, giảm lực, bị liệt chân - tay, bí tiểu, rối loạn cảm giác vùng hậu môn. Các triệu chứng biểu hiện của rối loạn dây thần kinh thực vật di thoát vị đĩa đệm là đau buốt và rát tại vị trí thoát vị, rối loạn cảm giác cơ thể,…
  • Cảm giác tê bì: Có triệu chứng biểu hiện tê bì tại các vị trí bị đau như gót chân, mặt ngoài bàn chân, mu bàn chân, mặt ngoài bắp chân, mặt trước đùi, trước xương chày, tê bì và mất cảm giác từng vùng ở cổ tay, bàn tay hoặc cả cánh tay, lực tay bị giảm,… do rễ thần kinh bị chèn ép. Triệu chứng dấu hiệu tê bì do thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện thường xuyên hoặc ít hơn tùy vào tình trạng bệnh cụ thể.
  • Các triệu chứng dấu hiệu khác: Cột sống của người bệnh có thể bị vẹo hay lệch; gặp hạn chế trong các vận động ở cột sống như xoay cổ, gập người, duỗi người, đi lại khó khăn, rối loạn đại -tiểu tiện, suy giảm chức năng sinh dục;  đau đầu, chóng mặt, ù tai và mất ngủ...

Thoát vị đĩa đệm là gì? Triệu chứng dấu hiệu và nguyên nhân

Mang vác vật nặng là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể kể đến như:

Chấn thương: Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Có thể cột sống bị tổn thương do các hoạt động trong quá trình sinh hoạt và lao động, do tư thế lao động không đúng, người thường xuyên ngồi một chỗ trong thời gian dài, người phải làm việc yêu cầu mang vác, bê, kéo các vật nặng… Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm có thể gặp phải do nguyên nhân sang chấn hoặc thoái hóa trên nền đĩa đệm, nứt rách.

Tuổi tác: Ở những người có độ tuổi từ 35 trở lên, đĩa đệm đốt sống thường mất đi sự mềm mại, trở nên khô ráp, lão hóa và có thể bị rạn nứt hoặc rách khiến các nhân nhầy dễ thoát ra gây thoát vị đĩa đệm. Tuổi tác càng cao cũng dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống - nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

Những Nguyên Nhân Chính Gây Ra bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh nhân điều trị thoát vị đĩa đệm

Trọng lượng và chiều cao: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những người có trọng lượng cơ thể quá lớn hoặc có chiều cao trên 1m7 sẽ khiến cột sống phải chịu nhiều áp lực, lúc này các đĩa đệm và dây thần kinh ở khu vực cột sống thường bị quá tải và căng giãn quá mức làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Lạm dụng chất kích thích: Những người hút nhiều thuốc lá, sử dụng nhiều bia rượu và các chất kích thích khác không những phải đối mặt với nhiều bệnh nguy hiểm ở các cơ quan nội tạng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hệ xương khớp. Khi sử dụng quá nhiều các chất kích thích, nồng độ oxy trong máu bị giảm và các chất dinh dưỡng quan trọng cho các mô bị thất thoát, tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân di truyền: Nguyên nhân khác dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm là yếu tố di truyền bởi vì cấu trúc đĩa đệm yếu thường có xu hướng di truyền cho thế hệ sau.

phòng khám y học cổ truyền sài gòn chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi nhận thấy cơ thể có các triệu chứng dấu hiệu và nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm đã nêu trên, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa xương khớp để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh đồng thời có phương pháp điều trị thích hợp. Không nên để bệnh kéo dài vig càng để lâu sẽ càng kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm, khó điều trị.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn