Triệu chứng của bệnh viêm xoang

Đau nhức: Triệu chứng đau nhức của bệnh viêm xoang còn phụ thuộc vào vùng bị bệnh. Người bị viêm xoang có thể bị nhức ở giữa 2 mắt , vùng má, giữa lông mày hoặc vùng gáy...

Chảy dịch: Hiện tượng thường xuất hiện nhất trong viêm xoang là chảy dịch, tùy theo vị trí viêm xoang mà dịch nhầy sẽ chảy xuống họng hoặc chảy ra từ phía mũi. Bị viêm các xoang trước thì dịch nhầy sẽ chảy ra phía mũi trước. Bị viêm các xoang sau thì sẽ bị chảy dịch nhầy vào họng. Dịch nhầy chảy như vậy khiến người bệnh luôn bị khụt khịt mũi và có cảm giác khó chịu ở cổ họng nên luôn muốn khạc nhổ.

Dịch nhầy sẽ có màu vàng nhạt, trắng đục hay màu xanh, có hôi hay không còn tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Khi bị viêm xoang sẽ khiến người bệnh vô cùng khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống vì luôn có cảm giác nó mất vệ sinh.

Nghẹt mũi: Có thể bị nghẹt 1 bên hoặc cả 2 bên mũi.

Điếc mũi: Khi bị viêm xoang nặng mũi sẽ khó nhận biết được mùi hương vì bị phù nề nên mùi hương không thể len lỏi được đến thần kinh khứu giác.

Chữa bệnh viêm xoang cần kiên trì

Chữa bệnh viêm xoang cần kiên trì

Kinh nghiệm chữa viêm xoang trong dân gian

Nước muối

Chúng ta vẫn biết nước muối là dung dịch dùng để làm sạch, sát khuẩn vô cùng tốt, do đó có thể sử dụng nước muối để làm sạch các chất nhầy dịch tiết ở trong mũi, có thể giúp làm giảm đi nghẹt mũi. Nên dùng nước muối sinh lý có bán sẵn tại các quầy thuốc, cho nước muối vào một cái bát, tiếp theo bịt một bên mũi rồi nhúng một bên mũi còn lại vào bát, hít thật mạnh để nước muối có thể vào sâu tận trong mũi và có thể xuống dưới miệng. Nhổ nước ra bằng miệng, cứ như vậy lặp lại từ 4-5 lần, đổi mũi này sang mũi khác. Thực hiện mỗi ngày 2 lần giúp mũi được thông thoáng, viêm xoang cũng sẽ thuyên giảm.

Mật ong

Mật ong được biết đến là một trong những phương pháp chữa viêm xoang vô cùng hiệu quả và an toàn bởi vì chứa rất nhiều chất kháng khuẩn giúp tiêu diệt được các vi khuẩn gây bệnh. Để thực hiện đầu tiên bạn giã nhuyễn tỏi ép lấy nước và hòa cùng mật ong với tỉ lệ 1:1. Bạn rửa sạch mũi bằng nước muối sinh lý rồi lau khô, sau đó sử dụng tăm bông nhúng hỗn hợp tỏi mật ong đưa vào bên trong hốc mũi, để như vậy khoảng 1 tiếng. Thực hiện mỗi ngày 2 lần, trong vòng 1 tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Phương pháp này ban đầu sẽ gây khó chịu vi có cảm giác khó chịu, gắt ở mũi, nhưng dần dần bạn sẽ cảm thấy sự thông thoáng ở mũi, mang lại cảm giác dễ chịu.

Chữa bệnh viêm xoang bằng mật ong

Chữa bệnh viêm xoang bằng tỏi

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hòa 2 thìa mật ong cùng với nước ấm để uống mỗi ngày trước bữa sáng và trước khi đi ngủ sẽ giúp tăng sức đề kháng chống lại bệnh viêm xoang vô cùng tốt.

Dầu bạch đàn

Xông mũi bằng dầu bạch đàn sẽ giúp thông thoáng, làm sạch chất nhầy, giúp mũi dễ chịu, bệnh viêm xoang thuyên giảm. Cách thực hiện: Chuẩn bị 1 bát nước nóng, cho vào đó vài giọt tinh dầu bạch đàn, lấy một chiếc khăn lớn trùm bao phủ đầu cùng cái bát ấy, hít thật sâu hơi nước ấm bốc lên, đến khi hết hơi nước ấm thì dừng lại.

Lá chanh

 Bạn dùng lá chanh đã đem phơi khô, sau đó nấu sôi cùng nước tầm 10 phút. Sau đó lọc kĩ hỗn hợp này rồi dùng để súc miệng mỗi ngày. Đây là một phương pháp chữa trị bệnh viêm xoang tuyệt vời.

Chữa bệnh viêm xoang bằng cây vòi voi

Chữa bệnh viêm xoang bằng cây vòi voi

Tỏi

Bạn dùng vài nhánh tỏi tươi bóc sạch rồi giã nát vắt lấy nước, dùng nước tỏi đã vắt hòa cùng với nước chín theo tỉ lệ 1:1 làm thuốc nhỏ mũi. Sử dụng dung dịch này làm thuốc nhỏ mũi người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu vì cay. Tuy nhiện tỏi có tính kháng khuẩn rất cao nên hỗ trợ rất tốt cho quá trình chữa bệnh viêm xoang.

Những kinh nghiệm và những mẹo chữa viêm xoang trong dân gian kể trên đây có nhiều ưu điểm vượt trội là dễ thực hiện, không gây ra tác dụng phụ, tuy nhiên tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà sẽ mang lại hiệu quả cao hay thấp. Bạn cũng không nên quá lạm dụng sẽ gây ra tác dụng ngược khiến bệnh nặng hơn, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện.