Cột sống hay còn gọi là xương sống được cấu thành từ các xương cá nhân hay còn gọi là đốt sống và kết hợp vởi đĩa sống sắp xếp thành ba đường cong tự nhiên theo hình chữ S bảo vệ tủy sống bên trong cột sống.

Khi ta vận đông hoặc đang trong trạng thái nằm ngủ, sự sắp xếp đặc biệt này giúp thăng bằng và nâng đỡ cơ thể bạn khi di chuyển đồng thời phân bố trọng lượng cơ thể trên cột sống làm cho cột sống ít vị chấn thương.

Tuy nhiên, Cột sống của chúng ta sẽ bị thoái hóa theo tự nhiên, đó là quy luật tự  nhiên.

 

thoái hóa cột sống có nguy hiểm không nguyên nhân

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không nguyên nhân

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

Nguyên nhân thoái hóa cột sống

Sự lão hóa, quy luật tự nhiên của các tế bào sụn khớp

Theo thời gian, xương khớp của bất kì ai đều có dấu hiệu thoái hóa. Tuy nhiên, ở mỗi người tình trạng thoái hóa và thời gian khác nhau . Tùy thuộc vào chế độ ăn uống, luyện tập thể thao và sinh hoạt hàng ngày của bạn mà tình trạng thoái hóa của mỗi người sẽ diễn ra nhanh hay chậm khác nhau.

Công việc

Dựa vào tính chất công việc của mỗi người , người lao động nặng nhọc, mang vác nhiều vật nặng không đúng tư thế, hoặc những người làm công việc văn phòng nhưng ít vận động , ngồi nhiều ,.. tình trạng thoái hóa cột sống diễn ra nhanh hơn.

 

nguyên nhân thoái hóa cột sống

Làm việc nặng, nguyên nhân thoái hóa cột sống

Người thừa cân béo phì

Là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thoái hóa cột sống. Cột sống của bạn sẽ chịu một lực nâng đỡ trọng lượng lớn hơn so với những người có cân nặng ở mức  bình thường. Cột sống phải làm việc  vất vả  để giữ thăng bằng trong lúc bạn di chuyển,Chính vì vậy, ở những người thừa cân béo phì tỉ lệ người thoái hóa cột sống diễn ra rất nhiều.

Bẩm sinh gù vẹo cột sống, các biến dáng sau chấn thương làm thay đổi hình dạng cột sống.

Do dùng thuốc giảm đau, chống viêm, bệnh tiểu đường, thay đổi nội tiết tố.

Có thể nói , đường cong thắt lưng là phần làm việc nặng nhất của cột sống bạn, nâng đỡ phần nặng của cơ thể và cử động nhiều nhất. Vậy nếu cột sống của bạn bị thoái hóa nguy hiểm như thế nào.

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

Bệnh thoái hóa cột sống không gây nguy hiểm tới tính mạng con người nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt, công việc và làm giảm chất lượng cuộc sống người bệnh.

  • Giảm khả năng vận động:  Khi người bệnh mắc bệnh thoái hóa cột sống , các dây thần kinh tọa hoặc tủy thắt lưng bị chèn ép khiến người bệnh đau đớn, gặp những khó khắn trong vận động đi lại,gây đau, khó hoạt động trong các động tác xoay người, cúi người, đi lại , không thể mang vác nặng.
  • Bại liệt: Mắc bệnh thoái hóa cột sống bệnh nhân không kịp điều trịphải đối mặt nếu dây thần kinh bị chèn ép, tình trạng bị thoái hóa lâungày sẽ mọc gai ở các đốt sống, lâu dần dây thần kinh chèn vào gai gây nên tình trạng
  • Đau nhức, thoát vị đĩa đệm: Khi bị thoái hóa cột sống người bệnh dễ xảy đến với tình trạng gai cột sống, đĩa đệm thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, chèn dây thần kình,.. dẫn tới tình trạng đau nhức , khó chịu.

 

thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

Bệnh nhân điều trị thành công bằng phương pháp đông y

Phòng bệnh thoái hóa cột sống

Phòng bệnh thoát vị cột sống không khó như chúng ta thường nghĩ, chỉ cần những biện pháp phòng bênh đơn giản sau :

  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để có cơ thể khỏe mạnh và cột sống vững chắc.
  • Duy trì cân nặng: cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế mọi nguy cơ bị chấn thương khi lao động, tham gia giao thông, các vận động, động tác thể thao quá mức và kéo dài.
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng , nhất là canxi ,vitamin C, E,... Hạn chế nhậu nhẹt, hút thuốc lá, cà phê,..
  • Vận động đúng cách:để tránh tình trạng sai tư thế tật gù vẹo cột sống có thể gây nên tình trạng thoái hóa cột sống.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn