Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Cột sống hay còn gọi là xương sống được cấu thành từ các xương cá nhân hay còn gọi là đốt sống và kết hợp vởi đĩa sống sắp xếp thành ba đường cong tự nhiên theo hình chữ S bảo vệ tủy sống bên trong cột sống.

Khi ta vận đông hoặc đang trong trạng thái nằm ngủ, sự sắp xếp đặc biệt này giúp thăng bằng và nâng đỡ cơ thể bạn khi di chuyển đồng thời phân bố trọng lượng cơ thể trên cột sống làm cho cột sống ít vị chấn thương.

Tuy nhiên, Cột sống của chúng ta sẽ bị thoái hóa theo tự nhiên, đó là quy luật tự  nhiên.

thoái hóa cột sống có nguy hiểm không nguyên nhân

Thoái hóa cột sống do đâu?

Sự lão hóa, quy luật tự nhiên của các tế bào sụn khớp

Theo thời gian, xương khớp của bất kì ai đều có dấu hiệu thoái hóa. Tuy nhiên, ở mỗi người tình trạng thoái hóa và thời gian khác nhau . Tùy thuộc vào chế độ ăn uống, luyện tập thể thao và sinh hoạt hàng ngày của bạn mà tình trạng thoái hóa của mỗi người sẽ diễn ra nhanh hay chậm khác nhau.

Công việc

Dựa vào tính chất công việc của mỗi người , người lao động nặng nhọc, mang vác nhiều vật nặng không đúng tư thế, hoặc những người làm công việc văn phòng nhưng ít vận động , ngồi nhiều ,.. tình trạng thoái hóa cột sống diễn ra nhanh hơn.

nguyên nhân thoái hóa cột sống

Người thừa cân béo phì

Là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thoái hóa cột sống. Cột sống của bạn sẽ chịu một lực nâng đỡ trọng lượng lớn hơn so với những người có cân nặng ở mức  bình thường. Cột sống phải làm việc  vất vả  để giữ thăng bằng trong lúc bạn di chuyển,Chính vì vậy, ở những người thừa cân béo phì tỉ lệ người thoái hóa cột sống diễn ra rất nhiều.

Bẩm sinh gù vẹo cột sống, các biến dáng sau chấn thương làm thay đổi hình dạng cột sống.

Do dùng thuốc giảm đau, chống viêm, bệnh tiểu đường, thay đổi nội tiết tố.

Có thể nói , đường cong thắt lưng là phần làm việc nặng nhất của cột sống bạn, nâng đỡ phần nặng của cơ thể và cử động nhiều nhất. Vậy nếu cột sống của bạn bị thoái hóa nguy hiểm như thế nào.

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không

Bệnh thoái hóa cột sống không gây nguy hiểm tới tính mạng con người nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt, công việc và làm giảm chất lượng cuộc sống người bệnh.

  • Giảm khả năng vận động:  Khi người bệnh mắc bệnh thoái hóa cột sống , các dây thần kinh tọa hoặc tủy thắt lưng bị chèn ép khiến người bệnh đau đớn, gặp những khó khắn trong vận động đi lại,gây đau, khó hoạt động trong các động tác xoay người, cúi người, đi lại , không thể mang vác nặng.
  • Bại liệt: Mắc bệnh thoái hóa cột sống bệnh nhân không kịp điều trịphải đối mặt nếu dây thần kinh bị chèn ép, tình trạng bị thoái hóa lâungày sẽ mọc gai ở các đốt sống, lâu dần dây thần kinh chèn vào gai gây nên tình trạng
  • Đau nhức, thoát vị đĩa đệm: Khi bị thoái hóa cột sống người bệnh dễ xảy đến với tình trạng gai cột sống, đĩa đệm thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, chèn dây thần kình,.. dẫn tới tình trạng đau nhức , khó chịu.
Xếp hạng post

Tác giả: Dr Thanh

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Y tại trường Marseille vào tháng 6 – 2014 tại Pháp.Với niềm đam mê viết lách và khả năng vốn có, tôi đã lựa chọn làm một Biên tập viên cho các website thay vì lựa chọn làm Y Sĩ. Từ khi còn là một sinh viên, tôi đã bắt đầu tham gia vào việc tìm hiểu, nghiên cứu để viết các đề tài nghiên cứu khoa học. Đồng thời, có tham gia đóng góp cho các chương trình giải trí cấp khoa và đã đạt được những thành tựu nhất định. Ngay sau khi tốt nghiệp, tôi trở thành Biên tập viên cho các website về chuyên đề sức khỏe và sắc đẹp.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề