Bài tập hỗ trợ chữa hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là căn bệnh không gây ảnh hưởng tới tính mạng con người nhưng bệnh gây nên tình trạng đau, tê, tê cứng các ngón tay do dây thần kinh chi phối gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Những bài tập nào giúp chúng ta phòng và chữa bệnh hội chứng ống cổ tay chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng bệnh hội chứng ống cổ tay là do yếu tố di truyền, do tuổi tác gây ảnh hưởng. Một trong những yếu tố là nguyên nhân bên ngoài thường gây gặp do vận động cổ bàn tay lặp đi lặp lại quá nhiều lần. Những bài tập hội chứng ống cổ tay sau sẽ giúp bạn phòng chữa bệnh hội chứng ống cổ tay an toàn và hiệu quả nhất như thế nào?

Bài tập hội chứng ống cổ tay

Ống cổ tay là khe hẹp được tạo ra từ bởi các dây chằng và xương gốc bàn tay. Đây là nơi qua của dây thần kinh giữa và các gân gấp ngón. Dây thần kinh giữa có tác dụng điều phối cảm giác của ngón cái, ngón trỏ và một số cơ nhỏ khác.

bài tập chữa hội chứng ống cổ tay

Khi xảy ra tình trạng ống cổ tay bị chèn ép ở ống cổ tay, gây cản trở quá trình truyền thông tin của dây thần kinh đến cơ.

Để phòng tránh tình trạng chèn ép ống cổ tay một số bài tập giúp ngăn chặn và phòng bệnh cho những người vận động cổ tay nhiều chủ yếu là dân văn phòng như sau:

Phòng ngừa ống cổ tay dân văn phòng

  • Nghĩ ngơi thường xuyên từng thời gian ngắn khi hoạt động sử dụng nhiều đến bàn tay.
  • Giữ cổ tay ở tư thế giãn trung bình.
  • Bàn phím máy tính bố trí an toàn, hiệu quả : để ngang tâm khuỷu tay hoặc thấp hơn.
  • Sử dụng bao cổ tay khi cần thiết.

Bài tập phòng bệnh hội chứng ống cổ tay

Bài tập phòng và chữa bệnh hội chứng ống cổ tay

Bài tập trượt gân

Nhằm mục đích giảm hiện tượng sưng phù và kích thích các mô mềm khỏe hơn (các cơ, gân, dây chằng,..) bài tập trượt gân tăng tuần hoàn của bàn tay và cổ tay là biện pháp đơn giản và thích hợp nhất.

Điều quan trọng đầu tiên trong bài tập trượt gân đó là giữ cho các gân hoạt động một cách tự do trong ống tay. Để có thể đạt hiệu quả cao trong việc luyện tập trượt gân bạn nên áp dụng 3-4 lần mỗi ngày trong tuần.

Bài tập trượt gân phòng bệnh hội chứng ống cổ tay

Bài tập rung, giũ bàn tay

Bài tập giúp bạn có các gân gấp ngón tay và dây khỏi bị bóp chặt . giảm thiểu tình trạng biến chứng sau phẫu thuật đó là rung lắc, giũ tung hai bàn tay. Đây là bài tập rất đơn giản bạn chỉ cần thả lỏng 2 bàn tay, rồi rung, giũ, lắc,..tự nhiên.

Bài tập nhện hít đất

Nhằm mục đích ngăn ngừa hội chứng ống cổ tay , động tác nhện hít đất có tác dụng làm duỗi cân gan bàn tay, các cấu trúc trong ống cổ tay và dây thần kinh giữa.

Cách làm: Ép 2 bàn tay lại với nhau  giống như đang khấn bái . Các đầu ngón tay vẫn cham nhau, đang rộng các ngón tay xa nhau. Sau đó, xếp các ngón tay thành hình tháp chuông bằng cách đưa xa ra hai gan bàn tay. Tập đi tập lại nhiều lần

Trên đây là những bài tập đơn giản giúp bạn phòng và chữa bệnh hội chứng ống cổ tay đơn giản nhưng rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý nên luyện tập thường xuyên, không nên bỏ giữa chừng mới đem lại hiệu quả tốt.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề