Bệnh rối loạn lo âu là gì?

Bệnh rối loạn lo âu được hiểu là sự lo sợ quá mức của con người trước một tình huống xảy ra, có tính chất vô lý, lặp lại và kéo dài mà không có lý do rõ ràng. Lo âu, sợ hãi thái quá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, công việc của người bệnh.

Bệnh rối loạn lo âu gồm có nhiều dạng khác nhau như: rối loạn lo âu toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và rối loạn đặc hiệu. Bình thường một người có thể mắc một hoặc nhiều rối loạn cùng lúc.

Rối loạn lo âu ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, đời sống của người bệnh

Khi bị rối loạn lo âu người bệnh sẽ có những biểu hiện về cảm xúc, triệu chứng cơ thể như:

  • Biểu hiện rối loạn lo âu về cảm xúc: Lo sợ, lo lắng quá mức trước những sự việc không đáng lo, sợ hãi cái chết, giảm tập trung, dễ bị kích thích, cảm thấy đứng ngồi không yên. Thường có cảm giác căng thẳng, hay giật mình, hay nghĩ có điều nguy hiểm sắp xảy ra với mình, đầu óc mình trống rỗng,….
  • Biểu hiện rối loạn lo âu về triệu chứng cơ thể: Nhịp tim nhanh, khó chịu, hoa mắt, chóng mặt, hay vã mồ hôi, khó chịu ở dạ dày, hay đi tiểu, thở mệt,…Tay chân run, căng cơ, đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi,…

Hiện nay, nguyên nhân gây rối loạn lo âu vẫn chưa được làm rõ, nhưng theo nghiên cứu bệnh liên quan đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não, yếu tố di truyền, môi trường sống, nhân cách. Một số yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn lo âu: di chứng tuổi thơ, stress, bệnh tật, áp lực cuộc sống,….

Bệnh rối loạn lo âu có chữa khỏi được không

Bệnh rối loạn lo âu là một trong những bệnh liên quan đến thần kinh, có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều mặt của sức khỏe người mắc bệnh. Vì vậy, thăm khám điều trị sớm khi mắc bệnh là hết sức cần thiết.

Bệnh rối loạn lo âu có chữa khỏi được không? Người bệnh có thể an tâm là bệnh có thể chữa được nếu tìm đúng phương pháp kết hợp với đó là chế độ ăn uống ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tạo lối sống lành mạnh sẽ cải thiện được triệu chứng cũng như phòng ngừa tái phát bệnh.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn