Những triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối

Những người khi trẻ lao động nặng nhọc, ăn uống thiếu canxi thường đến tuổi trung niên hệ xương khớp bắt đầu rệu rã và có dấu hiệu thoái hóa. Khi các lớp sụn bị hỏng sẽ không còn khả năng đàn hồi và dẫn đến lệch trục và gây thoái hóa.

Thoái hóa khớp gối gặp nhiều ở đối tượng từ 40 tuổi trở lên và khi bị bệnh sẽ có một số biểu hiện như:

 • Khớp gối có biểu hiện đau đặc biệt khi di chuyển, đi lại nhiều và đau chủ yếu vào ban đêm. Lúc co chân duỗi ra sẽ nghe tiếng kêu ở khớp gối.
 • Những lúc ngủ dậy vào buổi sáng sớm các khớp chân bị cứng và rất khó để cử động, cần phải mất vài phút để vận động nhẹ rồi mới di chuyển được.
 • Người bị thoái hóa khớp gối sẽ khó di chuyển, đứng lên ngồi xuống cũng cần phải có sự hỗ trợ hoặc khi leo cầu thang cũng rất khó khăn.
 • Trong trường hợp thoái hóa nặng có thể khớp gối bị sưng do tràn dịch cần phải chọc dịch để giảm sưng và đau.
 • Các khớp gối cũng có thể bị biến dạng, teo ổ khớp khi các sụn đã bị tổn thương rất nặng, đầu gối có hiện tượng lệch nên việc vận động bị ảnh hưởng rất nhiều.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp gối

 

Như đã nói tỷ lệ người trung niên từ 40 tuổi trở lên có nguy cơ cao mắc bệnh nhưng thật ra vẫn có nhiều người còn trẻ mắc phải căn bệnh này do chế độ dinh dưỡng không đảm bảo dẫn đến thiếu chất. Vì vậy, nếu thấy khớp gối có hiện tượng kêu, di chuyển khó mọi người nên thăm khám để biết chính xác có bị bệnh hay không.

Cách chữa bệnh thoái hóa khớp gối bằng thuốc nam

Thoái hóa khớp gối có nhiều phương pháp để điều trị như sử dụng Tây y hoặc áp dụng các bài thuốc nam. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh để có hướng xử lý kịp thời.

Dùng thuốc nam trong điều trị thoái hóa khớp gối

Tuy nhiên, nếu sử dụng Tây y trong điều trị chỉ có thể cải thiện được phần nào chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn. Hơn nữa, các loại thuốc cũng có thể gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, sử dụng các bài thuốc nam từ những loại thảo dược được tin dùng hơn.

Chữa bệnh bằng thuốc nam đã có từ rất lâu và đến nay vẫn được sử dụng, trong bài thuốc chỉ sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên giúp điều trị bệnh hiệu quả, tránh tác dụng phụ nên an toàn cho người dùng.

Những bài thuốc nam cũng như các loại thảo dược được sử dụng trong điều trị thoái hóa khớp gối mang lại hiệu quả như:

Chữa thoái hóa khớp gối bằng dây đau xương

 • Dây đau xương còn hay được gọi là khoan cân đằng có nhiều hoạt chất alcaloid giúp giảm đau xương khớp một cách hiệu quả.
 • Sử dụng 20 dây đau xương đã được sao vàng hạ thổ để sắc với nước dùng uống mỗi ngày. Thực hiện liên tục trong một thời gian cho đến khi thấy các dấu hiệu biến mất và khỏi bệnh.
 • Hoặc sử dụng 20g dây đau xương, cây trinh nữ và lá lốt sắc chung với nước dùng uống trong ngày. Uống đều đặn mỗi ngày 1 thang như vậy sẽ giúp điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Điều trị thoái hóa khớp bằng dây đau xương

Chữa thoái hóa khớp gối bằng thiên niên kiện

 • Thiên niên kiện hay sơn thục cũng có khả năng giảm đau, chống viêm rất tốt và được dùng nhiều trong chữa thoái hóa khớp gối.
 • Lấy từ 6 – 12g thiên niên kiện sắc cùng nước rồi uống hằng ngày thay cho nước.
 • Sử dụng 12g thiên niên kiện, 10g cốt toái bổ, 8g bạch chỉ sắc uống, chú ý dùng đều đặn mỗi ngày mới mang lại hiệu quả.
 • Kết hợp bài thuốc nam bằng 300g thiên niên kiện, 300g cà gai leo, 300g thổ phục linh, 300g cỏ xước, 80g lá lốt và 100g quế chi phơi khô và tán mịn thành bột. Đem tất cả ngâm với 5 lít rượu sau khoảng 7 – 10 ngày có thể mang ra dùng. Mỗi lần uống khoảng 30ml và ngày dùng 2 lần.

Sử dụng rễ đinh lăng chữa thoái hóa khớp gối

Sắc 30g rễ đinh lăng cùng 2 lít nước cho đến khi cạn còn 1 lít sẽ dùng để uống trong ngày. Mỗi ngày đều uống 1 lít nước rễ đinh lăng sẽ giúp hồi phục và không còn các triệu chứng của bệnh.

Có thể thấy, các loại thuốc nam rất hữu hiệu trong việc điều trị bệnh thoái hóa khớp gối và giúp bổ sung dưỡng chất cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể. Do đó, đây là một trong những phương pháp mang lại nhiều ưu điểm hơn so với những cách điều trị khác.

Lợi ích khi chữa thoái hóa khớp gối bằng thuốc nam

Dùng thuốc nam trong điều trị thoái hóa khớp gối mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh, không chỉ giúp điều trị bệnh hiệu quả mà còn một số lợi ích như:

 • Mặc dù thời gian điều trị có lâu hơn nhưng điều trị tận gốc và tỷ lệ tái phát thấp hơn nhiều so với các phương pháp khác.
 • Các vị thuốc trong tự nhiên chứa hàm lượng các chất phù hợp theo từng bài thuốc, phù hợp với thể trạng nên khi dùng sẽ không gặp tác dụng phụ.
 • Thuốc nam là các vị thuốc tự nhiên nên không gây tổn hại cho gan, thận hay các bộ phận khác trong cơ thể nên bảo vệ cơ thể tốt hơn.
 • Các vị thuốc trong tự nhiên rất nhiều nên mọi người có thể sử dụng dễ dàng hơn so với việc mua các loại thuốc Tây.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn