Hội chứng ống cổ tay là gì

Theo các bác sĩ, hội chứng ống cổ tay là tình trạng người bệnh thường xuyên có cảm giác tê bì, đau nhức bàn tay và các ngón tay, nhất là vào sáng sớm khi ngủ dậy, lúc lái xe hay làm việc… Hội chứng ống cổ tay được xác định là do dây thần kinh giữa trong ống cổ tay bị chèn ép, viêm sưng gây tê các đầu ngón tay.

  • Ngoài những biểu hiện trên, hội chứng ống cổ tay còn khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy như kiến bò dưới da, đau buốt như kim châm, đôi khi bỏng ở bàn tay, cảm giác đau cũng có thể lan lên vai và cánh tay, tay lạnh hơn, da tay khô và thay đổi màu sắc…
  • Hội chứng này thường xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh - mãn kinh; phụ nữ có thai hoặc sau sinh nở; những người thường xuyên phải vận động cổ tay do yêu cầu công việc như công nhân xây dựng, thợ may, vận động viên thể hình và thể dục dụng cụ…
  • Hội chứng ống cổ tay nếu được chẩn đoán và điều trị muộn có thể dẫn đến biến chứng rối lọan lưu thông máu, tê nhức cả cánh tay, teo cơ bàn tay và mất khả năng phục hồi các dây thần kinh bị teo nhỏ.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Hội chứng ống cổ tay có thể dẫn đến teo cơ

Các phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay

Các bác sĩ cho biết, hiện nay hội chứng ống cổ tay có 2 hướng chữa trị chính là dùng thuốc và phẫu thuật. Mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng.

Chữa hội chứng ống cổ tay bằng thuốc

Nếu bệnh đang ở giai đoạn nhẹ, bạn có thể chữa trị bằng thuốc đặc trị bằng Đông y hoặc Tây y, kết hợp với các biện pháp hỗ trợ khác như đeo nẹp tay, tập các bài tập bổ trợ đặc biệt, ngưng thực hiện những động tác có thể khiến bệnh nặng hơn.

Hiện nay Y học Cổ truyền Sài Gòn đang tiến hành chữa hội chứng ống cổ tay bằng Đông y, chú trọng điều trị loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, nhanh chóng giảm các triệu chứng của bệnh.

  • Chữa hội chứng ống cổ tay bằng thuốc Đông y thường sẽ giúp khỏi bệnh sau từ 2 – 6 tháng, cho nên người bệnh cần phải có sự kiên trì.
  • Bài thuốc Đông y chữa hội chứng ống cổ tay gồm một vài dược liệu như: Đương quy, Bạch thược, Khương hoạt, Tang chi, Uy linh tiên, Trần bì, Cam thảo và một số dược gia truyền khác của nhà thuốc.
  • Ưu điểm của các bài thuốc Đông y này là cho hiệu quả kéo dài, giảm đaau ngay từ liệu trình đầu tiên, ngăn ngừa tái phát và hoàn toàn không gây tác dụng phụ cho sức khỏe người bệnh khi sử dụng lâu dài.

Chữa hội chứng ống cổ tay bằng phẫu thuật

Nếu bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng, bệnh nhân cần được phẫu thuật giải phóng dây thần kinh bị chèn ép để tránh biến chứng teo cơ...

  • Đây là một phẫu thuật nội soi đơn giản và hiệu quả, thời gian thực hiện khoảng 30 phút, ít gây đau đớn, bệnh nhân có thể về nhà trong này và phục hồi nhanh chóng sau đó.
  • Sau mổ 1 tuần, bệnh nhân sẽ được cắt chỉ và hướng dẫn một số bài tập phục hồi vận động vùng cổ - bàn tay.
  • Phẫu thuật nội soi chữa hội chứng ống cổ tay là phương pháp điều trị hiệu quả nhất nếu điều trị nội khoa bằng thuốc uống không mang lại hiệu quả.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Phẫu thuật là giải pháp cuối cùng khi các phương pháp khác không mang lại hiệu quả

Chi phí chữa hội chứng ống cổ tay hết bao nhiêu tiền?

Về chi phí chữa hội chứng ống cổ tay hết bao nhiêu tiền, các bác sĩ cho biết: Tùy vào tình trạng bệnh và phương pháp điều trị mà chi phí có sự khác biệt như:

Chi phí điều trị bằng thuốc Đông y khi bệnh nhẹ thường khá thấp, điều trị nhanh chóng, không tốn thời gian và công sức đi lại. 

Chi phí điều trị bằng phẫu thuật thường khá cao, ở một số địa chỉ y tế uy tín, chất lượng cao con số có thể lên đến hơn 10 triệu đồng, bao gồm tất cả chi phí đi lại, ăn uống, phẫu thuật, bồi bổ sau điều trị…

Ngoài ra còn có nhiều chi phí phát sinh khác có thể đội mức chi phí tổng lên cao hơn nữa. Vì thế, trong trường hợp của bạn Huy các bác sĩ chưa yêu cầu mổ ngay có thể mới ở giai đoạn đầu. Bạn có thể tham khảo những phương pháp chữa hội chứng ống cổ tay bằng Đông y để tiết kiệm chi phí, nhưng hiệu quả mang lại cũng rất cao.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn