Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ c4 c5 c6 là sao?

Thoát vị đĩa đệm bệnh là một bệnh lý do thoái hóa đốt sống cổ gây nên và các đốt sống c4 c5 c6 là vị trí dễ bị bệnh nhất. Căn bệnh này ngày một phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa dần.

Cột sống cổ bao gồm 7 đốt sống và chúng được nối với nhau bằng các đĩa đệm. Cột sống cổ của chúng ta phải hoạt động liên tục nên nguy cơ bị tổn thương cao. Khi chúng ta làm việc nặng và tác động lên các đốt sống cổ nhiều sẽ dẫn đến thoái hóa và gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4 c5 c6

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể gặp phải một số triệu chứng đặc trưng của bệnh như:

  • Ngứa râm ran và tê cứng: Đĩa đêm khi bị lệch sẽ chèn ép vào các dây thần kinh trong tủy sống và gây hiện tượng tê cứng, ngứa cho người bệnh. Nếu đốt sống c4 c5 c6 bị thoát vị thì sẽ cảm thấy ngứa ở lưng, cổ dưới và phần vai.
  • Đau cổ: Đây cũng là triệu chứng mà người bệnh sẽ cảm nhận được khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Các cơn đau sẽ xảy ra ở cổ và có thể lan sang ngực, vai khiến người bệnh cảm thấy lạnh gáy, nóng. Những cơn đau này có nhiều biểu hiện khác nhau có người đau âm ỉ nhưng cũng có người đau rất dữ dội.
  • Các vận động khó kiểm soát được: Một khi các dây thần kinh bị đĩa đệm chèn vào nên nó sẽ bị ảnh hưởng, tổn thương nên người bệnh khó có thể kiểm soát được các hoạt động của mình. Trong trường hợp đĩa đệm lọt vào tủy sống sẽ tác động xấu đến bàng quang, ruột làm cản trở việc vệ sinh của người bệnh, có thể là không thể tự chủ được.
  • Gây các cơn đau đầu: Một triệu chứng khác của căn bệnh này là khiến người bệnh cảm thấy đau đầu. Những cơn đau có thể xuất hiện ở vùng mặt sau phía dưới đầu hoặc là sau gáy.

Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ cảm thấy đau cổ và vai gáy

Khi thấy các triệu chứng kể trên và thấy vùng sau vai gáy của mình bị đau bất thường, kéo dài người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị. Không nên chần chừ bởi đây là những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ c4 c5 c6 nguy hiểm như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết căn bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ rất nguy hiểm, dù là đốt nào đi nữa cũng sẽ gây ra những nguy hiểm lớn cho sức khỏe của người bệnh như:

  • Hội chứng rễ thần kinh: Khi các đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh sẽ khiến người bệnh bị khó thở, ho, ngực trước bị đau, khó nói chuyện và ảnh hưởng đến các vận động của người bệnh.
  • Hội chứng phân ly cảm giác: Rất có thể người bệnh sẽ bị liệt nửa người nếu như các đĩa đệm bị thoát vị và chèn vào tủy cổ phải. Kèm theo đó người bệnh sẽ gặp phải các cơn đau đớn khó chịu.
  • Hội chứng cột sống cổ: Đây là biến chứng phổ biến nhất mà thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây ra. Nó có thể làm người bệnh khó cử động vùng cổ, vẹo cổ, các cơn đau xuất hiện rất nhiều.
  • Hội chứng chèn ép tủy cổ: Khi mức độ chèn ép quá lớn ở tủy cổ có thể dẫn đến tê liệt các dây thần kinh vận động, không kiểm soát được và dẫn đến bại liệt.

Bệnh thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh đau đớn và gặp nhiều biến chứng

Chúng ta có thể thấy, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4 c5 c6 rất nguy hiểm và có thể gây mất khả năng vận động nếu không được điều trị sớm. Do đó, người bệnh cần nhanh chóng điều trị bệnh ngay ở giai đoạn đầu để có thể phòng tránh các tác hại và nguy hiểm do bệnh gây ra.

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4 c5 c6 như thế nào

Để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như Tây y, Đông y hoặc Đông Tây y kết hợp, vật lý trị liệu để mang lại hiệu quả cao nhất. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ và vị trí đốt sống bị thoát vị sẽ áp dụng phương pháp phù hợp nhất.

Sử dụng thuốc để chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc

Các loại thuốc Tây y được dùng để chữa bệnh chủ yếu là thuốc giảm đau, thuốc chống viêm và thoái hóa. Thuốc sẽ được sử dụng trong trường hợp bệnh nhẹ, mức độ đau không nhiều sẽ giúp giảm đau hiệu quả.

Chữa bệnh bằng phẫu thuật

Trong trường hợp bệnh nặng, các cơn đau quá nhiều và kéo dài liên tục khiến người bệnh không thể vận động cần phải can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mới biết có thể phẫu thuật được hay không. Chỉ có thông qua thăm khám mới có thể biết được tình trạng bệnh như thế nào.

Chữa bệnh bằng Đông y kết hợp vật lý trị liệu

Đây là phương pháp được đánh giá cao nhất hiện nay trong tất cả các phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân sẽ được sử dụng các bài thuốc Đông y gia truyền để giảm đau, giảm các triệu chứng. Các vị thuốc trong Đông y đều là thảo dược nên không gây tác dụng phụ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh.

Châm cứu giúp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả

Cộng với đó là áp dụng phương pháp vật lý trị liệu như:

  • Xoa bóp: Nhằm giảm đau, chống lại các cơn co cứng.
  • Châm cứu: Châm cứu sẽ giúp khí huyết lưu thông tốt hơn và có thể áp dụng cho mọi giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Để biết đâu là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống tốt và hiệu quả nhất người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Không nên tự chẩn bệnh tại nhà rồi uống thuốc hay châm cứu không đúng cách sẽ rất nguy hiểm.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn