Bệnh lý rối loạn tiền đình

Tiền đình là một cơ quan nằm phía sau ốc tai, giữ vai trò giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi bị rối loạn tiền đình người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy chóng mặt, cảm giác quay cuồng đầu óc, hoa mắt, ù tai, nôn, buồn nôn, khó chịu trong người; Đi đứng lảo đảo và không vững.

Theo Đông y rối loạn tiền đình là chứng “huyễn vựng” nguyên nhân do bị uất ức lâu ngày, khí uất hóa hỏa hun đốt tân âm khiến can âm bị hao tổn, âm không thể khống chế được dương, đến nỗi can dương thăng bốc lên, can dương hóa phong, làm nhiễu loạn gây ra.

Rối loạn tiền đình khiến người bệnh khó chịu, chóng mặt, ù tai

Để điều trị rối loạn tiền đình người bệnh thường chọn thuốc tân dược, các nhóm thuốc điều trị kháng Histamin hoặc là kháng Cholineric hoặc chẹn kênh Calci,… có tác dụng rất nhanh, giúp cắt được những triệu chứng của rối loạn tiền đình trong một khoảng thời gian ngắn, giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại thăng bằng, bớt đau đầu.

Tuy nhiên, các loại thuốc này không có tác dụng hỗ trợ điều trị tận gốc, khi lạm dụng trong thời gian dài còn gây ra tác dụng phụ. Để điều trị người bệnh cần theo chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa và tuyệt đối không được tự ý sử dụng.

Ngoài thuốc tân dược trên thị trường xuất hiện rất nhiều những loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn tiền đình. Tuy nhiên người bệnh cũng cần lưu ý thuốc tân dược chủ mang tính chất hỗ trợ chữa trị.

Chữa rối loạn tiền đình bằng Đông Y

Hiện nay, thuốc Đông y là một trong những phương pháp điều trị rối loạn tiền đình khá hiệu quả, được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Bởi thuốc Đông y điều trị rối loạn tiền đình là những thảo dược thiên nhiên an toàn, tốt cho sức khỏe, khi sử dụng lâu người bệnh không lo sợ tác dụng phụ.

Theo Đông y, để điều trị rối loạn tiền đình các bác sĩ sẽ chia làm hai thể thực chứng và hư chứng, căn cứ vào triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh mà sẽ có các bài thuốc chữa bệnh khác nhau.

Thuốc Đông y điều trị và chữa rối loạn tiền đình hiệu quả, an toàn

Rối loạn tiền đình theo thể thực chứng

Khi bị rối loạn tiền đình thể thực chứng người bệnh sẽ có những biểu hiện như: Đột nhiên ù tai, hoa mắt, chóng mặt, cảm giác như tất cả đều bị đảo lộn, đầu óc quay cuồng và cần phải nằm nhắm mới không bị ngã.

  • Bài thuốc điều trị 1: Người bệnh cần chuẩn bị Câu đằng, ngưu tuất, ích mẫu, tạng ký sinh, phục thần mỗi vị 12 gam; dạ giao đằng, hoàng cầm, đỗ trọng, hà thủ ô mỗi loại 10 gam; thiên ma 8 gam, thạch quyết minh sống 20 gam. Đem các dược liệu cho vào ấm sắc lên và chắt lấy nước chia đều thành từ 2 – 3 lần uống mỗi ngày, mỗi ngày 1 thang.
  • Bài thuốc điều trị 2: Hải đới căn 30 gam, cát căn 20 gam, xuyên khung 12 gam, thạch xương bồ 16 gam, bán hạ 10 gam, đại gải thạch 16 gam. Với bài thuốc này người bệnh cũng sắc nước, mỗi ngày uống một thang, chia đều thành 2 lần uống trong ngày. Kiên trì uống từ 2 – 3 tháng liên tục sẽ cho hiệu quả chữa bệnh rối loạn tiền đình rất tốt.

Điều trị rối loạn tiền đình theo Đông y sẽ căn cứ vào nguyên nhân bệnh

Rối loạn tiền đình theo thể hư chứng

Với thể hư chứng người bệnh thường hay bị ù tai đột ngột kèm theo đó là triệu chứng hoa mắt, chóng mặt. Bạn có thể áp dụng các bài thuốc điều trị:

  • Bài thuốc 1: Đơn bì, trạch tả, cây kỷ tử, bạch cúc hoa, phục linh mỗi loại 120 gam; Thục địa 320 gam; sơn thù 160 gam; sơn dược 160 gam. Các nguyên liệu trên đem tán thành bột cho vào lọ thủy tinh để dùng dần, mỗi lần đem 10 gam pha với một chút nước muối để uống. Mỗi ngày nên uống 2 lần để thấy hiệu quả của bài thuốc.
  • Bài thuốc số 2: Bán hạ 16 gam, thiên ma 16 gam, bạch tật lê 20 gam, trạch tả 20 gam, phục thần 12 gam, cát nhân 12 gam, đạm trúc diệp 12 gam, long cốt 30 gam. Đem sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang, chia đều làm 3 lần uống trong ngày, trước khi uống nên hâm lại thuốc cho nóng. Đây là một số bài thuốc Đông y chữa bệnh rối loạn tiền đình được khá nhiều người áp dụng và đã cho hiệu quả chữa bệnh rất tốt.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn